Khóa cửa vân tay có thực sự an toàn?

Theo khoa học, vân tay của con người là một đặc điểm không thể trùng khớp, thậm chí một cặp song sinh cũng không có vân tay giống nhau. Từ đó vân tay có thể xem như là thẻ nhận dạng nhân thân chính xác nhất và cũng là nền tảng cốt lõi để sáng tạo ra công nghệ bảo mật vân tay. Công nghệ này được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống an ninh, chế tạo đồ điện tử như laptop, điện thoại, máy chấm công và khóa vân tay để phục vụ cho các ngôi nhà hiện đại.

Bảo mật, thuận tiện nhưng đắt đỏ

Khóa cửa vân tay đang dần thay thế cho dòng khóa chìa truyền thống. Hiện nay, nhiều dự án chung cư cao cấp đã đưa vào sử dụng loại khóa vân tay cho các căn hộ. Tính bảo mật, đảm bảo an ninh của khóa vân tay cực kỳ cao.

Nhược điểm đầu tiên của các thiết bị bảo mật vân tay là chi phí. Giá của loại khóa này thường cao hơn nhiều lần so với khóa chìa thông thường. Bên cạnh đó, nhiều dòng khóa cửa vân tay kém chất lượng sẽ hoạt động không ổn định nếu tay người dùng dính bẩn hoặc đổ mồ hôi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa cửa vân tay với đủ mọi mẫu mã và thương hiệu để người dùng lựa chọn. Ngoài việc hỗ trợ mở khóa bằng vân tay, thiết bị còn đi kèm với các phương thức dự phòng trong trường hợp không thể nhận dạng vân tay như mã PIN (mật khẩu), khóa từ và chìa khóa cơ. Tùy vào hãng sản xuất mà tính năng của khóa vân tay có thể khác nhau, đối với những dòng cao cấp, người dùng có thể mở khóa từ xa thông qua Internet, app (ứng dụng) trên smartphone. Việc mở khóa từ xa đặc biệt hữu ích khi có người thân đến chơi/người giúp việc đến dọn dẹp nhưng gia chủ lại đang ở xa. Khóa vân tay còn hiện đại tới mức lưu được lịch sử ra vào căn hộ của từng người.

Lắp khóa vân tay có đơn giản?

Thông thường, để gắn khóa cửa vân tay bạn phải chú ý đến một số vấn đề sau. Độ dày của cửa tối thiểu 35-40 mm. Vị trí lắp ổ khóa phải ở nơi khô ráo vì khóa cửa vân tay sẽ không hoạt động khi bị ướt. Việc gắn khóa phải do người có chuyên môn thực hiện.

Ưu điểm của công nghệ khóa vân tay rất rõ ràng, kẻ trộm có thể đánh cắp mật khẩu, thẻ từ, chìa khóa của các loại khóa cơ, khóa từ chứ không thể giả mạo vân tay của chủ nhà. Thêm vào đó, người dùng không phải lo đến chuyện quên dấu vân tay như quên mật khẩu, chìa khóa.

Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khóa nhưng đây là thiết bị rất quan trọng cho ngôi nhà, gia chủ không nên ham rẻ mà mua hàng kém chất lượng.

Nên tìm mua hàng rõ ràng xuất xứ, có tên tuổi đảm bảo như Khóa vân tay TENON… Theo chủ một đại lý phân phối, khóa cửa vân tay Tenon được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây với mức giá dao động 4-15 triệu đồng. Thông thường, các dòng sản phẩm của Tenon cho phép nhận diện lên đến 100 dấu vân tay, một mã số và 30 thẻ từ.

简体中文 简体中文 English English Tiếng Việt Tiếng Việt